Hộ kinh doanh có được hoạt động kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau hay không?

Hộ kinh doanh có được hoạt động kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau hay không?

Hộ kinh doanh có được hoạt động kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau hay không?

Hỏi: Công ty Luật TNHH Quốc tế DTD cho tôi hỏi: Hiện nay tôi đang dự định kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm ở hai địa điểm khác nhau nhưng tôi không muốn thành lập doanh nghiệp do quy mô kinh doanh của tôi cũng không quá lớn. Vậy, quý Công ty cho hỏi, tôi có thể thực hiện hoạt động kinh doanh của mình ở hai địa điểm khác nhau theo hình thức nào? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Quốc tế DTD. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

* Căn cứ pháp lý

- Luật Doanh nghiệp năm 2020;

- Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

- Thông tư số 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế;

- Các quy định khác có liên quan.

Thứ nhất, theo như mong muốn của bạn thì chúng tôi thấy bạn có thể tiến hành kinh doanh mỹ phẩm dưới hình thức thành lập hộ kinh doanh

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Theo quy định này, bạn có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh để thực hiện hoạt động kinh doanh mỹ phẩm thay vì đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm:

* Thành phần hồ sơ

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

- Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

- Văn bản ủy quyền kèm theo giấy tờ pháp lý cá nhân đối với người nhận ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

 * Số lượng hồ sơ : 01 bộ

* Nơi nộp hồ sơ: Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên, cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. Cụ thể nộp tại Bộ phận một cửa (bộ phận dịch vụ công) thuộc UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh

* Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Thứ hai, về việc hộ kinh doanh có được hoạt động ở hai địa điểm khác nhau hay không?

Đối với việc bạn muốn mở cửa hàng để kinh doanh mỹ phẩm tại hai địa điểm khác nhau thì trước đây theo quy định tại  khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, trừ trường hợp đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động (theo Điều 72 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP đã loại bỏ quy định trên và chính thức cho phép hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm, cụ thể: “2. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại."

Từ những căn cứ trên có thể nhận định rằng, bạn có thể hoạt động kinh doanh tại các địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, bạn phải lựa chọn một một địa điểm để đăng ký trụ sở chính và thực hiện thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm h  khoản 3 Điều 5 Thông tư số 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế:

“h) Người nộp thuế là hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và cá nhân khác theo quy định tại Điểm i, k, l, n Khoản 2 Điều 4 Thông tư này được cấp mã số thuế 10 chữ số cho người đại diện hộ gia đình, người đại diện hộ kinh doanh, cá nhân và cấp mã số thuế 13 chữ số cho các địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.”

→ Theo đó, đối với trường hợp hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh ngoài trụ sở thì các địa điểm đó phải được cấp mã số thuế 13 chữ số.Trên đây là tư vấn sơ bộ của DTD đối với câu hỏi của bạn dựa trên quy định của pháp luật, trường hợp bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ với Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty.

Bài viết liên quan

Thông báo