NỀN TẢNG PHÁP LÝ ĐỐI VỚI WEFINEX

NỀN TẢNG PHÁP LÝ ĐỐI VỚI WEFINEX

NỀN TẢNG PHÁP LÝ ĐỐI VỚI WEFINEX

Trong thời gian gần đây, Wefinex đang nổi lên như là một tảng kiếm tiền trực tuyến đơn giản mà vô cùng hữu hiệu. Người dùng không cần biết quá nhiều kiến thức về tài chính, chỉ cần đầu tư 100$, thực hiện các thao tác đơn giản là có thể kiếm được đến trăm triệu đồng mỗi tháng. Sàn giao dịch này hiện đang thu hút hàng trăm người sử dụng thuộc mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội.

Vậy đối với nền tảng Wefinex này, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào? Liệu Wefinex có hợp pháp tại Việt Nam hay không? Trong bài viết sau đây, DTD sẽ phân tích rõ về sàn giao dịch Wefinex dưới góc độ pháp lý.

 

Thực trạng về sàn giao dịch Wefinex

Wefinex là một sàn giao dịch điện tử về Quyền chọn nhị phân (Binary Options). Có hai hình thức để có thể kiếm tiền từ Wefinex, bao gồm giao dịch và làm đại lý.

Đối với hình thức giao dịch, đây là một hình thức dự đoán giá trị của một tài sản (có thể là crypto, vàng, chứng khoán, cổ phiếu) sẽ di chuyển như thế nào (lên hay xuống) trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu dự đoán đúng thì được tiền, ngược lại nếu sai, người chơi sẽ mất toàn bộ số tiền đã đặt cược.

Một hình thức khác để kiếm tiền từ Wefinex là làm đại lý. Cụ thể, người dùng sẽ bỏ ra 100$ để mua quyền đại lý. Sau đó, người dùng có thể kêu gọi những người cấp dưới khác mua đại lý. Với mỗi giao dịch cá cược của họ, dù thắng hay thua, người dùng sẽ nhận 1% tiền hoa hồng.

Mô hình giao dịch Wefinex theo pháp luật Việt Nam hiện hành

* Đối với cách thức giao dịch

Đặc điểm của cách thức giao dịch ở sàn Wefinex chính là việc người dùng đặt tiền để dự đoán giá trị tài sản và sau đó kiếm lời từ dự đoán đó. Hành vi này không thể được xem là đầu tư bởi nó không thuộc bất kỳ hình thức đầu tư nào theo quy định tại Mục 1 Chương IV Luật Đầu tư 2014 về các hình thức đầu tư tại Việt Nam (gồm Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế, Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP, Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC). Loại giao dịch đánh cược tiền cho một việc không biết và không thể dự đoán trước kết quả là biểu hiện của hình thức đánh bạc.

Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NĐ-CP về Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật Hình sự quy định:

Điều 1. Về một số quy định tại Điều 248 của Bộ luật hình sự

1. “Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

Như vậy, việc người dùng Wefinex thực hiện các giao dịch đặt tiền dự đoán và không được cấp phép có thể cấu thành tội đánh bạc trái phép theo quy định của Bộ luật Hình sự. Việc Wefinex tổ chức sàn giao dịch như vậy có thể cấu thành tội tổ chức đánh bạc theo quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

* Đối với cách thức làm đại lý

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 40/2018/NĐ-CP về Quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.

Như vậy, cách thức làm đại lý trên Wefinex chính là phương thức kinh doanh đa cấp, khi hệ thống này chia mạng lưới người tham gia thành nhiều cấp, một người dùng có thể kêu gọi những người cấp dưới mua đại lý và hưởng tiền hoa hồng từ giao dịch của những người cấp dưới đó.

Đồng thời, cũng theo Điểm b Khoản 2 Điều 4 Nghị định này quy định:

Điều 4. Đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp

2. Những hàng hóa sau không được kinh doanh theo phương thức đa cấp:

[...]

b) Sản phẩm nội dung thông tin số.

Ở nền tảng Wefinex, người dùng hưởng tiền hoa hồng đối với các giao dịch trực tuyến của những người tham gia cấp dưới. Như vậy, đối tượng kinh doanh ở đây là giao dịch trực tuyến, tức là “sản phẩm nội dung thông tin số” (sản phẩm nội dung, thông tin bao gồm văn bản, dữ liệu, hình ảnh, âm thanh được thể hiện dưới dạng số, được lưu giữ, truyền đưa trên môi trường mạng - theo quy định tại Khoản 11 Điều 3 Nghị định 71/2007/NĐ-CP về Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số Điều của Luật Công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin). Đây là đối tượng không được phép kinh doanh theo phương thức đa cấp theo nội dung Nghị định 40/2018/NĐ-CP về Quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Có thể nhận thấy, pháp luật Việt Nam chưa đưa ra những quy định cụ thể đối với một sàn giao dịch điện tử về Quyền chọn nhị phân như Wefinex. Wefinex không bị cấm, tuy nhiên cũng không phải là hợp pháp theo pháp luật Việt Nam. Điều này có nghĩa là các cá nhân tiến hành đầu tư vào Wefinex có thể chịu các rủi ro pháp lý, đặc biệt khi bị thua lỗ, lừa đảo hay mất tiền trên nền tảng ứng dụng, cá nhân sẽ phải tự chịu trách nhiệm mà không nhận được bất kỳ sự bảo vệ nào từ pháp luật. Bởi vậy, bạn nên có một cái nhìn tỉnh táo, thận trọng trước khi tham gia nền tảng trực tuyến này.

Bài viết liên quan

Thông báo