TƯ VẤN VỀ THỦ TỤC XIN VISA DU LỊCH

TƯ VẤN VỀ THỦ TỤC XIN VISA DU LỊCH

TƯ VẤN VỀ THỦ TỤC XIN VISA DU LỊCH

Câu hỏi: Xin chào công ty Luật TNHH Quốc tế DTD, tôi là công dân Canada muốn xin visa du lịch Việt Nam 1 tháng nhập cảnh xuất cảnh 1 lần, vậy thì thủ tục xin visa để được vào Việt Nam như thế nào?

 

Trả lời: Công ty Luật TNHH Quốc tế DTD và cộng sự xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

 

Visa là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Visa Du lịch Việt Nam được cấp có ký hiệu DL với thời hạn từ 1 tháng đến 3 tháng một lần hoặc nhiều lần.

 

Trường hợp của quý khách muốn xin vào Việt Nam du lịch theo diện nhập xuất cảnh 1 lần, trước tiên, quý khách phải có cá nhân, tổ chức bảo lãnh để xin visa du lịch cho mình.

 

Căn cứ pháp lý:

- Luật số 47/2014/QH2013- Luật xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

- Thông tư số 04/2015/TT–BCA Quy định về mẫu giấy tờ liên quan đến việc xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

- Thông tư số 219/2016/TT-BTC Quy định mức thu chế độ thu nộp, quản lý, và sử dụng lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

- Thông tư số 31/2015/TT-BCA Hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

 

 

Để xin được visa – thị thực thì người nước ngoài cần có “ Công văn nhập cảnh Việt Nam “ do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp. Sau khi có công văn nhập cảnh, người nước ngoài có thể nhận visa du lịch tại cửa khẩu quốc tế Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài. Thời gian người nước ngoài thực hiện việc xin cấp visa du lịch Việt Nam trong khoảng 03-05 ngày làm việc.

 

Người nước ngoài có thể làm thủ tục xin Công văn nhập cảnh (Thư mời nhập cảnh) tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân mời bảo lãnh.

 

Thủ tục:

 

Bước 1:  Xin Công văn nhập cảnh (Thư mời)

 

- Nơi cấp công văn nhập cảnh tại Việt Nam là cơ quan quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.

- Các văn bản yêu cầu cần hoàn thành để xin công văn nhập cảnh bao gồm:

 

+ Đơn xin bảo lãnh cho nhân thân là người nước ngoài nhập cảnh -NA3 - mẫu đơn này dùng cho cá nhân bảo lãnh;

+ Công văn đề nghị xét duyệt, kiểm tra nhân sự là người nước ngoài nhập cảnh-NA2 – mẫu đơn này dùng cho cơ quan, tổ chức bảo lãnh;

+ Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức bảo lãnh-NA16;

+ Các giấy tờ chứng minh bao gồm: Bản sao hồ sơ pháp lý của tổ chức đứng ra bảo lãnh, giấy chứng minh quan hệ nhân thân của người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

Bước 2 : Xin visa

Sau khi có công văn nhập cảnh, căn cứ vào nơi đã đăng ký nhận visa trước đó, người nước ngoài có thể đến một trong các cơ quan sau để nhận visa:

- Cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

- Cửa khẩu sân bay quốc tế hoặc cửa khẩu đường bộ

 

Người nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

 

  • Mẫu tờ khai đề nghị cấp visa tại Việt Nam-NA1;
  • 2 ảnh 4*6 phông trắng, lộ trán, lộ tai, không đeo kính;
  • Hộ chiếu gốc không bị rách nát hoặc mờ số;
  • Công văn nhập cảnh đã được nhận (bản photo đối với thủ tục dán visa tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài hoặc cửa khẩu hàng không; bản gốc đối với cửa khẩu đường bộ).

 

Bước 3: Nhận visa và đóng phí.

 

  • Nơi nhận visa: Theo bước 2
  • Lưu ý: Lệ phí xin visa người nước ngoài phải trả nộp tại cơ quan cấp thị thực với mức phí theo biểu thu phí bắt buộc của nhà nước:

+ Visa có giá trị 1 lần : 25 USD.

+ Visa có giá trị nhiều lần dưới 3 tháng :50 USD.

+ Visa có giá trị nhiều lần dưới 6 tháng : 95 USD.

+ Visa có giá trị nhiều lần từ 6 tháng trở lên : 135 USD.

 

 

Trường hợp quý khách muốn đi du lịch Việt Nam mà chưa có cơ quan, tổ chức, cá nhân nào bảo lãnh nhập cảnh hãy liên hệ ngay với DTD để có thể được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi rất hân hạnh được giúp đỡ quý khách!

Bài viết liên quan

Thông báo